Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì nguyên nhân do đâu

Lượt xem: 2568

Các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì như kinh thưa, kinh mau, kinh ít, kinh nhiều, rong kinh, rong huyết, vô kinh,... không phải hiếm gặp, nhất là trong 2 đến 3 năm đầu của tuổi dậy thì. Các bác sĩ cho rằng nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn này là do hoạt động tiết hormone của vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng chưa đi vào ổn định dẫn đến những xáo trộn trong kỳ kinh của các bé gái. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác từ chế độ ăn uống, luyện tập, các vấn đề về cân nặng, tâm lý và có cả bệnh lý. Cụ thể, nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì do đâu, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Đa phần các bạn nữ sẽ xuất hiện kinh nguyệt lần đầu vào giai đoạn từ 12 đến 15 tuổi, một số có thể đến sớm hơn hoặc muộn hơn tùy thuộc vào sự phát triển, thể trạng cũng như chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Một chu kỳ kinh nguyệt được đánh giá là bình thường khi chúng diễn ra trong khoảng 28 đến 30 ngày, số “ngày đèn đỏ” là 3 đến 5 ngày và tổng lượng máu kinh chảy ra khoảng 50 đến 80ml. Tuy nhiên, trong một vài năm đầu mới xuất hiện kinh nguyệt các bạn nữ có thể dễ gặp phải một trong những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì như sau:

Biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

 • Vô kinh: Đây là tình trạng các bạn nữ chưa có hành kinh trên 3 tháng liên tiếp mặc dù trước đó hành kinh xuất hiện khá đều đặn. Ngoài ra, nếu bạn có kinh nguyệt không đều nhưng đã hơn 6 tháng chưa xuất hiện lại kinh nguyệt thì cũng được xem là một trường hợp vô kinh.

 • Vòng kinh thường xuyên xuất hiện không đều, chu kỳ kinh ít hơn 21 ngày hoặc kỳ kinh xuất hiện quá thưa trên 35 ngày mới có kinh trở lại.

 • Bế kinh cũng là một biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Bạn vẫn có máu kinh nhưng cổ tử cung bị dính hoặc màng trinh bịt quá kín dẫn đến máu kinh bị ứ đọng trong cơ thể, không thể chảy ra bên ngoài.

 • Bị rong kinh trên 7 ngày.

 • Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì có thể biểu hiện bằng việc lượng máu kinh ra rất ít chỉ dưới 20ml mỗi kỳ hoặc ra quá nhiều trên 80ml mỗi kỳ kinh.

 • Hiện tượng băng kinh với lượng kinh nguyệt trên 150ml mỗi kỳ kèm theo biểu hiện choáng váng, cơ thể mệt mỏi, ngất xỉu.

 • Các bạn nữ có dấu hiệu đau đớn dữ dội ở vùng bụng dưới mỗi lần đến ngày “rụng dâu”.

 • Máu kinh màu nâu đậm, màu hồng nhạt, màu đen, có biểu hiện vón cục cũng là những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

Những rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và công việc học tập của các bạn nữ mà còn khiến nhiều phụ huynh lo lắng không biết nguyên nhân rối loạn do đâu, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau này hay không. Sự thật về nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì sẽ được chúng tôi chia sẻ ngay trong phần mục dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, cụ thể:

Nguyên nhân sinh lý

Thực tế, việc bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì trong một vài năm đầu là rất bình thường bởi lúc này cơ thể, các cơ quan sinh sản cũng như tâm sinh lý của trẻ chưa được hoàn thiện và ổn định. Đặc biệt là buồng trứng chưa phát triển toàn diện dẫn đến những sự thay đổi hàm lượng các hormone nội tiết tố nữ, sự cân bằng nội tiết không được đảm bảo. Điều này ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn, rụng trứng vì vậy mà khiến chu kỳ kinh nguyệt của các bé gái bị rối loạn. Biểu hiện rối loạn thường gặp nhất là bị chậm kinh, trễ kinh hoặc bị rong kinh,...

Với những trường hợp bị rối loạn kinh nguyệt do sinh lý thì các bạn nữ và các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng. Sau 2 đến 3 năm khi hoạt động của các cơ quan sinh sản đã đi vào ổn định thì các dấu hiệu rối loạn sẽ chấm dứt và đưa chu kỳ kinh nguyệt về trạng thái ổn định hơn.

Nguyên nhân tâm lý

Yếu tố tâm lý cũng là nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Đây là giai đoạn các bạn gái có rất nhiều sự thay đổi về tâm lý, phải chịu rất nhiều áp lực từ việc thi cử, học hành,... gây ra tâm trạng mệt mỏi và căng thẳng. Một số bạn nữ do chưa tìm hiểu, chưa được chia sẻ về những thay đổi của cơ thể khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì mà gặp phải cảm giác bất an, lo lắng. Tất cả những thay đổi tiêu cực về mặt tâm lý sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hormone trong cơ thể, từ đó tác động đến chu kỳ kinh của nữ giới.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì do đâu?

Vấn đề ăn uống, sinh hoạt

Ngoài tâm sinh lý thì chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng gây rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Thời gian này là lúc cơ thể bạn nữ có sự phát triển rất mạnh mẽ, nếu không kiểm soát chế độ ăn uống sẽ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì và chu kỳ kinh hàng tháng cũng sẽ bị tác động. Nhưng nếu bạn không ăn uống đầy đủ dưỡng chất, cơ thể suy nhược thì cũng khiến các cơ quan không thể duy trì hoạt động bình thường và trễ kinh, chậm kinh, kinh ít,... là hệ lụy dễ gặp phải.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì do vận động quá sức

Nhiều bạn nữ mới có kinh nguyệt nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc cơ thể. Việc tập các động tác thể dục hoặc chơi thể thao quá sức có thể khiến bạn bị trễ kinh hơn so với kỳ kinh hàng tháng. Thậm chí một số trường hợp còn ghi nhận bị mất kinh trong nhiều tháng liên tiếp.

Rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân vận động thường không quá nguy hiểm, hãy thử điều chỉnh lại cường độ tập luyện, thay đổi động tác, bài tập vừa sức hơn và bổ sung chế độ dinh dưỡng phù hợp sau khi tập luyện, chắc chắn kinh nguyệt sẽ sớm trở lại bình thường.

Bệnh lý phụ khoa

Một nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì nguy hiểm nhưng cũng không hiếm gặp đó là bệnh phụ khoa. Rất nhiều bạn nữ gặp phải tình trạng viêm nhiễm phụ khoa do chưa biết cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ, sợ còn bẩn nên thụt rửa quá sâu âm đạo hoặc việc thay băng vệ sinh, vệ sinh vùng kín trong những “ngày đèn đỏ” chưa đúng cách dẫn đến các mầm bệnh tấn công gây viêm nhiễm. Đây chính là thủ phạm khiến các bạn nữ dễ gặp phải tình trạng chậm kinh, rong kinh, bế kinh,...

Ngoài viêm âm đạo thì các bậc phụ huynh cũng cần chú ý đến khả năng bé gái bị buồng trứng đa nang khiến rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh ở tuổi dậy thì không quá cao nhưng nếu đã mắc bệnh lý này thì các nang trong buồng trứng sẽ cản trở hoạt động sản xuất nội tiết tố. Ngoài rối loạn kinh nguyệt các bạn nữ sẽ có thêm những dấu hiệu khác như da nhờn, tăng cân, mụn trứng cá, trầm cảm, thay đổi tâm trạng,...

Khi nào nữ giới cần thăm khám với các bác sĩ?

Mặc dù đa phần các trường hợp rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì không quá nguy hiểm có thể điều chỉnh bằng những cách chữa rối loạn kinh nguyệt tại nhà, tuy nhiên nếu tình trạng này đi kèm những dấu hiệu bất thường khác thì bạn cần thăm khám ngay với các bác sĩ chuyên khoa:

Khi nào nữ giới cần thăm khám với các bác sĩ?

 • Có kinh lần đầu sau đó không có kinh trở lại trong thời gian dài.

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều và máu kinh có màu đen, màu nâu đen, có vón cục, lượng máu kinh ra quá ít.

 • Đã có kinh nguyệt trên 3 năm nhưng vẫn tiếp diễn các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

 • Ngoài việc bị rối loạn kinh nguyệt thì các bạn nữ còn có triệu chứng chảy máu bất thường không trong “ngày đèn đỏ”.

 • Mỗi lần đến kỳ hành kinh hàng tháng đều bị đau bụng dữ dội liên tục trước và trong những “ngày đèn đỏ”.

 • Bị ra kinh nguyệt quá nhiều dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể, thiếu máu.

 • Chu kỳ kinh kéo dài hơn 45 ngày trong thời gian dài.

Không chỉ rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì mà bất cứ giai đoạn nào, độ tuổi nào nếu có những biểu hiện rối loạn kinh nguyệt bất thường ở trên thì nữ giới đều cần phải thăm khám với các bác sĩ chuyên môn. Tại Hà Nội, chị em có thể qua địa chỉ phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh 380 Xã Đàn để tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe sinh sản cụ thể.

Phòng khám đang áp dụng hai quy trình thăm khám riêng cho nữ giới đã có gia đình và những chị em chưa có quan hệ tình dục. Mọi thao tác khám chữa bệnh đều được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa danh tiếng ở Hà Nội, đã từng công tác ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Các bác sĩ cũng được đánh giá là rất tâm lý, thân thiện, hầu hết chị em đều cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi thăm khám tại đây.

Cập nhật một số ưu đãi gói khám chữa phụ khoa tại phòng khám Hưng Thịnh

Để đăng ký khám tình trạng rối loạn kinh nguyệt tại phòng khám Hưng Thịnh mà không cần phải chờ đợi, bạn có thể liên hệ qua tổng đài… Phòng khám làm việc vào tất cả các ngày trong tuần, bắt đầu từ 8h sáng và kết thúc việc khám chữa bệnh vào 20h.

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì do đâu? Hy vọng với những thông tin chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu hơn về các nguyên nhân cũng như nhận biết được dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì. Mọi thắc mắc cần giải đáp về tình trạng rối loạn kinh nguyệt đang gặp phải ở bất cứ giai đoạn nào chị em có thể chia sẻ ngay với các chuyên gia qua tổng đài 0366.655.466 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí. 

Đánh giá: 
Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì nguyên nhân do đâu
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  224 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

Uu dai kham chua benh
Zalochat
facebookchat