Ứng dụng Blockchain trong y tế

Lượt xem: 3123

Có thể thấy, Blockchain hiện nay đang được xây dựng, ứng dụng mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, ứng dụng blockchain trong y tế, chăm sóc sức khỏe đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. 

Vậy Blockchain đang tác động như thế nào đến lĩnh vực y tế.

Blockchain là gì? 

Trước khi tìm hiểu xem ứng dụng blockchain trong y tế diễn ra như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu xem định nghĩa Blockchain là gì nhé!

Blockchain là một cuốn sổ kế toán. Mọi thông tin sẽ được lưu trữ, truyền tải một cách minh bạch, không thể thay đổi, hay không thể có bất cứ gian lận nào xảy ra.

Đây có thể xem là công nghệ mới, giúp bạn cải thiện rất nhiều những cái hạn chế trong lưu trữ, trao đổi thông tin truyền thống. Chính bởi thế, blockchain càng được ứng dụng rộng rãi: kinh tế, giáo dục hay y tế…

Những dịch vụ chính để phát triển Blockchain

Phát triển hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh được phát triển nhằm cung cấp khả năng bảo mật, giảm chi phí giao dịch. Nhờ vào sự tự động hóa quy trình, giảm thiểu khả năng can thiệp của con người.

Phát triển POC

Phát triển POC giúp chứng minh tính khả thi, tiềm năng thực tế của dự án Blockchain trong các lĩnh vực như bảo hiểm, y tế. 

POC có thể được xem là thử nghiệm được sử dụng cho doanh nghiệp. Từ đó, các doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn về dự án của mình.

Ứng dụng Blockchain trong y tế

Việc ứng dụng blockchain trong y tế có rất nhiều lợi ích trong việc nâng cao hiệu quả khám bệnh, chữa bệnh. Ngoài ra, còn giúp người bệnh cắt giảm chi phí, giảm bớt thời gian không cần thiết.

Blockchain không chỉ giúp các nhà thuốc, trung tâm theo dõi lượng thuốc tốt hơn, mà còn có thể theo dõi việc phân phát thuốc tốt hơn. 

Trong ngành y tế hiện nay, vẫn còn một hạn chế đó là: việc truy xuất nguồn gốc thông tin bệnh án, lịch  sử khám bệnh của bệnh nhân, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại của họ.

Blockchain trong y tế

Ví dụ cụ thể: Khi bạn khám bệnh tại cơ sở A, hồ sơ bệnh án của bạn được lưu ở cơ sở này. Nhưng hôm sau bạn đến cơ sở B, bệnh viện này không hề biết gì về bệnh án của bạn trước đó. Điều này, có thể khiến chuẩn đoán của bác sỹ sai lệch, bạn sẽ phải chịu hậu quả điều này đem lại.

Tuy nhiên, với Blockchain thì bác sĩ có thể truy cập hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, nếu được bệnh nhân cho phép. Mọi truy cập đều được ghi lại, đảm bảo tính bảo mật và minh bạch. Đồng thời, các thông tin sẽ không thể bị sửa đổi bởi bất kỳ ai.

Thông qua Blockchain, có thể loại bỏ mọi sự nhầm lẫn, tính năng bảo mật sẽ cao hơn rất nhiều, tính minh bạch cũng được nâng cao.

Ứng dụng Blockchain trong y tế đã thay đổi những gì?

Việc các bệnh viện, cơ sở y tế áp dụng Blockchain đã giúp họ thành công hơn. Sau đây là một số lợi ích điển hình mà công nghệ này đem lại cho y tế:

  • Bệnh nhân có thể theo dõi thông tin bệnh án, sức khỏe của họ. Giúp các bác sỹ tiếp cận nhanh hơn hồ sơ bệnh án của mình.
  • Blockchain giúp việc chia sẻ hồ sơ y tế, sức khỏe giữa các bác sỹ dễ dàng hơn.
  • Chuyển đổi từ chăm sóc bệnh nhân đắt tiền sang mô hình chăm sóc bệnh nhân với chi phí hợp lý hơn.
  • Cung cấp đầy đủ, chi tiết quan trọng về tính hợp lệ của các loại thuốc, dược phẩm, bao gồm có khả năng một loại thuốc cụ thể là thật hay giả.
  • Tăng cường tính bảo mật. Bảo mật các thông tin bệnh nhân qua Blockchain nâng cao.

Có thể thấy, ngành y tế đạt được rất nhiều lợi ích từ việc tích hợp công nghệ Blockchain vào mô hình của họ. Đây chính là bước đầu của dữ liệu kỹ thuật số trong ngành y tế.

Đánh giá: 
Ứng dụng Blockchain trong y tế
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  183 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

Uu dai kham chua benh
Zalochat
facebookchat