Trễ Kinh là gì

Lượt xem: 846

Trễ kinh là tình trạng thường gặp ở nữ giới, đây có thể là dấu hiệu của mang thai hoặc do nhiều nguyên nhân về sinh hoạt và bệnh lý gây ra. Trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thai, bị trễ kinh 2 ngày có thử que được chưa, bị trễ kinh 5 ngày thử que có chính xác không,... là một số những câu hỏi thường gặp của của chị em khi gặp tình trạng này. Vậy trễ kinh nguyệt là gì, có những nguyên nhân nào gây ra tình trạng trễ kinh, trễ kinh bao nhiêu ngày thì có thể thử thai. Hãy cùng giải đáp ngay những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Trễ kinh là gì tại sao lại bị trễ kinh

Chu kỳ kinh nguyệt là sự thay đổi về cấu trúc, chức năng của niêm mạc tử cung dẫn tới sự chảy máu có chu kỳ hàng tháng ở nữ giới, đây là sự thay đổi cần thiết cho quá trình mang thai. Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới bình thường sẽ khoảng 28 - 30 ngày.

Trễ kinh hay chậm kinh là sự thay đổi thất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, hiểu nôm na trễ kinh là hiện tượng đến ngày kinh hàng tháng nhưng chưa xuất hiện kinh nguyệt. Sau ngày thứ 35 chưa đến thời kỳ hành kinh sẽ tính là chậm kinh. Bị trễ kinh là tình trạng thường gặp ở nữ giới và có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng chậm kinh. Cụ thể:

Mang thai là nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh nhiều nhất. Khi trứng và tinh trùng gặp nhau sẽ thụ tinh tạo thành hợp tử. Hợp tử sẽ di chuyển vào phía trong tử cung để làm tổ do đó lớp niêm mạc tử cung không bị bong ra, không có hiện tượng kinh nguyệt. Đây cũng là lý giải tại sao trong suốt quá trình mang thai phụ nữ không đến tháng. Sau thời gian quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp an toàn chị em không thấy đến tháng thì có khả năng cao đã mang thai.

Vận động quá sức: Trước kỳ kinh nguyệt một vài ngày nếu như chị em đột ngột thực hiện bài tập thể dục, vận động mạnh quá nhiều cơ thể chưa kịp thích ứng, không cung cấp đủ năng lượng và ảnh hưởng đến lượng estrogen cần thiết cho chu kỳ kinh nguyệt bình thường là nguyên nhân gây nên tình trạng trễ kinh.

Thay đổi cân nặng: Một số chị em có thói quen thắt chặt sinh hoạt để ép giảm cân hoặc sự tăng cân đột ngột, bất thường cũng là nguyên nhân làm thay đổi nội tiết tố cơ thể nữ giới gây nên tình trạng trễ kinh.

Nữ giới thường xuyên sử dụng chất kích thích hoặc trí óc bị căng thẳng, stress cũng thường bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, phần lớn là bị trễ kinh nguyệt hơn so với bình thường.

Trễ kinh có thể do mắc một số bệnh lý như rối loạn nội tiết tố, viêm nhiễm phụ khoa, buồng trứng .

Nếu bạn đang trong quá trình sử dụng một số loại thuốc an thần, thuốc kháng sinh cũng có thể gây nên tình trạng trễ kinh, trường hợp này cần liên hệ và tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.

 

Đánh giá: 
Trễ Kinh là gì
Điểm trung bình:  8.9 / 10 ( 35 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?