Xét nghiệm bệnh giang mai bao lâu thì có kết quả

Lượt xem: 5184

Các phương pháp xét nghiệm giang mai như thế nào? Xét nghiệm giang mai bao lâu có kết quả? Xét nghiệm giang mai sau 3 tháng có chính xác không? Trên đây là đa số những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc về chủ đề xét nghiệm chẩn đoán giang mai. Giang mai là một trong những căn bệnh căn bệnh xã hội nguy hiểm lây nhiễm qua đường giao hợp tình dục, chúng thường sẽ không có những biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài. Chính vì thế, người bệnh cần được xét nghiệm để xét nghiệm bệnh giang mai chính xác hơn. Bài viết xin chia sẻ những thông tin về các xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai và bao lâu thì xét nghiệm giang mai chính xác để bạn đọc có thể tham khảo.

Các giai đoạn biến chứng khác nhau của bệnh giang mai

Bệnh giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm tấn công và gây hại cho bộ phận sinh dục, cơ quan nội tạng con người. Bệnh gây ra do loại xoắn khuẩn có tên Treponema pallidum. Loại vi khuẩn này lây truyền từ người mang mầm bệnh sang người khỏe mạnh qua hình thức quan hệ tình dục đường âm đạo, đường miệng hay hậu môn. Ngoài ra, có cũng có thể lây qua các vết xây xước hoặc tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của bệnh nhân. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị sớm sẽ tấn công vào bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm dẫn tới vô sinh hiếm muộn, hoặc cũng có thể tấn công vào não gây suy giảm chức năng ghi nhớ, tấn công vào mắt làm giảm thị giác,... thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

Bệnh giang mai qua các giai đoạn

Căn cứ vào những biểu hiện và triệu chứng bệnh mà người ta chia bệnh giang mai làm 3 giai đoạn khác nhau:

  • Giai đoạn 1:

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng viêm loét bộ phận sinh dục: bao quy đầu, dương vật ở nam, môi lớn, môi bé, tử cung,... ở nữ giới. Thông thường, các vết lở loét này có dạng tròn hoặc bầu dục, màu sắc đỏ hồng, không sưng lên hay mưng mủ và cũng không gây đau ngứa. Thường chúng sẽ biến mất sau khoảng 8 tuần xuất hiện trên da.

  • Giai đoạn 2:

Giai đoạn thứ 2, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện bệnh rõ rệt hơn so với giai đoạn đầu, cụ thể là các nốt sần ban màu hồng đỏ, các vết lở loét trên niêm mạc da, bộ phận sinh dục,... thời gian của giai đoạn 2 bệnh giang mai kéo dài khoảng 6 - 9 tháng.

  • Giai đoạn 3:

Giai đoạn cuối cùng là khi xoắn khuẩn giang mai đã phát triển mạnh và tấn công vào các cơ quan nội tạng trong cơ thể như não bộ, hệ thần kinh, tim, phổi,... Giai đoạn này nếu bệnh nhân không được điều trị, bệnh sẽ biến chứng gây nguy hiểm đến tính mạng. Giai đoạn 3 cũng là thời điểm khó điều trị và tốn kém hơn nhiều so với 2 giai đoạn kể trên.

Qua đó có thể thấy, bệnh nhân cần sớm thực hiện các xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai để kịp thời có biện pháp điều trị phù hợp. Vậy xét nghiệm giang mai khi nào và xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác? Phần tiếp theo của bài viết sẽ trả lời cho những câu hỏi này.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác, có kết quả?

1. Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác?

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác, có kết quả?

Nhiều bệnh nhân còn bỡ ngỡ và thắc mắc không biết nên xét nghiệm máu giang mai khi nào hay các phương pháp xét nghiệm giang mai thế nào. Nếu bệnh nhân gặp phải những triệu chứng bất thường của bệnh giang mai sau đây thì cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để được thực hiện xét nghiệm chẩn đoán giang mai:

  • Trên cơ thể xuất hiện các nốt ban, các vết loét có màu hồng ở khu vực cơ quan sinh dục, môi, lưỡi,... vết loét thường không gây đau ngứa, không mưng mủ, có hình dạng tròn hoặc bầu dục. 

  • Các nốt ban sau một thời gian lặn đi sẽ xuất hiện trở lại ở các vị trí trên cơ thể với đặc điểm đỏ hồng có viền vảy bao quanh,... có thể kèm theo tăng thân nhiệt, sốt cao nổi hạch,...

  • Ở vài người có thể gặp phải tình trạng viêm hạch, rụng tóc, sẩn phì đại ở hậu môn, vùng kín,...

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác và nên xét nghiệm giang mai khi nào?

Qua những biểu hiện bệnh đã kể trên, các bạn nên đi khám ngay nếu gặp phải các triệu chứng tương tự. Khi bệnh đã khởi phát các dấu hiệu bệnh lý thì không quá khó để có thể làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai. Vấn đề là bệnh nhân không nên e ngại và tự ti mà trì hoãn thêm thời gian chẩn đoán và điều trị.  

Bao lâu thì xét nghiệm giang mai để có kết quả chính xác? Theo các chuyên gia, việc chẩn đoán và phát hiện bệnh giang mai ở giai đoạn đầu khá là khó khăn bởi lẽ nếu bệnh nhân khám quá sớm sẽ dễ gặp phải kết quả xét nghiệm giang mai âm tính giả. Bệnh nhân nên căn thời điểm đi khám hợp lý nhất là khoảng 1 - 2 tháng sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh hoặc thời điểm tiếp xúc mầm bệnh đáng nghi ngờ. Bệnh nhân cũng được khuyến cáo rằng nên xét nghiệm giang mai sau 3 tháng tiếp theo, tức là xét nghiệm lần 2 để chắc chắn hơn về kết quả, tránh các trường hợp kết quả xét nghiệm giang mai âm tính giả. Bệnh nhân khi thăm khám và xét nghiệm nên thành thật trong việc cung cấp các thông tin liên quan cần thiết để thuận lợi hơn cho bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh. 

Ngoài ra, chất lượng của thiết bị y khoa dùng trong xét nghiệm cũng là yếu tố quan trọng đánh giá sự chính xác kết quả xét nghiệm bệnh giang mai. Máy móc y khoa dùng để xét nghiệm bệnh chất lượng cao và đảm bảo thì hiển nhiên kết quả cũng sẽ được chính xác hơn nhiều lần. 

 2. Các phương pháp xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay

2.1 Xét nghiệm syphilis là gì?

Đây là xét nghiệm phổ biến hiện nay bao gồm: xét nghiệm RPR, xét nghiệm VDRL, xét nghiệm TPHA. 

  • Xét nghiệm bằng phản ứng sàng lọc RPR:

Xét nghiệm RPR là xét nghiệm với mục đích sàng lọc các kháng thể xoắn khuẩn giang mai có trong máu của bệnh nhân. Xét nghiệm này không những phân biệt xoắn khuẩn giang mai với các loại vi khuẩn gây bệnh khác mà nó còn có vai trò trong theo dõi tiến triển bệnh trạng ở bệnh nhân đã được chẩn đoán bị nhiễm giang mai. Xét nghiệm giang mai âm tính bằng RPR chứng tỏ người được xét nghiệm không mắc bệnh. Tuy nhiên khi kết quả dương tính, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm xét nghiệm TPHA.

  • Xét nghiệm tìm kháng thể đặc hiệu giang mai TPHA:

Đây là xét nghiệm để xác định xem kháng thể của xoắn khuẩn giang mai có trong huyết tương hay không. Kết quả cho ra âm tính nghĩa là bệnh nhân không có xoắn khuẩn giang mai trong huyết tương. Nếu kết quả ngược lại thì khả năng cao bệnh nhân đã bị nhiễm bệnh. Hiện nay, dạng xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất là xét nghiệm TPHA (hay TPPA) 

  • Xét nghiệm giang mai VDRL:

Xét nghiệm giang mai VDRL cũng là một xét nghiệm để kiểm tra trong cơ thể có xuất hiện các kháng thể giang mai hay không. Mẫu máu và dịch tủy sống là mẫu bệnh phẩm được sử dụng làm xét nghiệm giang mai VDRL. Nếu kết quả âm tính, bệnh nhân không mắc bệnh giang mai, kết quả ngược lại thì bệnh nhân sẽ được làm thêm một xét nghiệm cụ thể khác để xác nhận kết quả. 

2.2 Xét nghiệm bệnh giang mai bằng kính hiển vi trường tối

Phương pháp xét nghiệm này được thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp và quy trình cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng thực hiện cho những ca bệnh ở giai đoạn đầu. Giai đoạn đầu mắc bệnh, xoắn khuẩn chỉ gây ra các vết lở loét trên da, niêm mạc,... chính vì thế khi xoắn khuẩn chưa xâm nhập vào bên trong cơ thể, người ta mới có thể xét nghiệm được chúng thông qua mẫu bệnh phẩm là các vết loét trên da hay dịch âm đạo, dịch niệu đạo.

Mẫu bệnh phẩm sẽ được đặt quan sát dưới kính hiển vi trường tối để phát hiện sự có mặt của xoắn khuẩn giang mai. Tuy nhiên, phương pháp này phụ thuộc phần lớn vào tay nghề chuyên môn của bác sĩ nên độ chính xác của kết quả cũng sẽ không được cao. 

Xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu tốt?

Xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu tốt?

Nếu còn chưa biết xét nghiệm giang mai như thế nào tốt hay xét nghiệm chẩn đoán bệnh giang mai ở đâu hiệu quả thì phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chính là địa chỉ uy tín dành cho các bạn.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh với gần 10 năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị các bệnh lý nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,... Đây chính là địa chỉ uy tín để bệnh nhân có thể tham khảo và chọn lựa xét nghiệm máu phát hiện bệnh giang mai, bởi lẽ phòng khám đã được Sở y tế cấp giấy phép hoạt động trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Không những thế, phòng khám với thời gian phát triển và cố gắng đã tạo dựng được niềm tin yêu, quý mến trong lòng bệnh nhân.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh được trang bị hệ thống thiết bị kỹ thuật cao, các phương pháp xét nghiệm giang mai hiện đại luôn được ưu tiên nhằm đảm bảo độ chính xác cao trong chẩn đoán bệnh. Các loại máy móc, thiết bị luôn được phòng khám kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ rất kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân, đồng thời cũng đảm bảo được tính chính xác của kết quả. Qua đó có thể thấy, nếu bệnh nhân còn chưa biết nên 

thực hiện các phương pháp xét nghiệm giang mai ở đâu hay xét nghiệm máu giang mai ở đâu uy tín thì phòng khám đa khoa Hưng Thịnh chính là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bệnh nhân.

Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh cũng là cơ sở y tế có đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, chuyên môn vững vàng trong việc xét nghiệm, thăm khám và điều trị các bệnh lý lây truyền qua đường quan hệ tình dục. Các bác sĩ với gần 40 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên khoa, chính vì thế mà bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm khi thực hiện các phương pháp xét nghiệm giang mai tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích về chủ đề Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác. Hy vọng qua bài viết, các bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích để có thể tự chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe. Mọi thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0366.655.466 để được tư vấn và đặt lịch xét nghiệm và thăm khám cụ thể.

Các bài viết liên quan:

https://phongkhamphukhoa.edu.vn/benh-giang-mai-la-gi-12WEF99O.html

https://phongkhamphukhoa.edu.vn/dia-chi-kham-chua-benh-giang-mai-o-dau-uy-tin-12WEF99W.html

https://phongkhamphukhoa.edu.vn/chi-phi-xet-nghiem-benh-giang-mai-12WEF99I.html

Đánh giá: 
Xét nghiệm bệnh giang mai bao lâu thì có kết quả
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  98 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

Uu dai kham chua benh
Zalochat
facebookchat