Tắc vòi trứng: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

Lượt xem: 3246

Tắc vòi trứng có biểu hiện gì?”, “nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì” và “cách chữa tắc vòi trứng hiệu quả” là một trong những chủ đề được đặt câu hỏi nhiều nhất mà các chị em tìm kiếm trên các diễn đàn sức khỏe sinh sản. Vô sinh ở nữ giới do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó các vấn đề thường gặp đến từ tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng (tắc vòi trứng). Qua bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến phái nữ những thông tin hữu ích về các biểu hiện của tắc vòi trứng cũng như nguyên nhân gây tắc vòi trứng và cách chữa trị.

Hiện tượng tắc vòi trứng là gì?

Trước khi đi tìm hiểu các dấu hiệu tắc vòi trứng, nguyên nhân tắc vòi trứng và cách chữa trị, các chị em hãy cùng nhận biết xem thế nào là hiện tượng tắc vòi trứng. 

Bên cạnh buồng trứng và tử cung, vòi trứng là một bộ phận sinh sản quan trọng trong cơ thể nữ giới. Vòi trứng (hay ống dẫn trứng, vòi tử cung) có cấu tạo gồm 2 ống mỏng nằm ở 2 bên của tử cung. Với cơ thể khỏe mạnh, cứ đều theo một chu kỳ mỗi tháng, một quả trứng sẽ được rụng và phóng thích từ 1 trong 2 buồng trứng. Buồng trứng sau khi sản xuất trứng đạt tiêu chuẩn, trứng sẽ được di chuyển qua các ống dẫn vào tử cung. Vòi trứng sẽ đảm nhiệm chức năng di chuyển này. Ngoài ra, quá trình thụ tinh cũng thường được diễn ra trong ống dẫn trứng khi tinh trùng di chuyển đến đây và gặp trứng đang rụng trong ống.

Tắc ống dẫn trứng là một trong những nguyên dân gây ra vô sinh ở nữ giới. Bởi lẽ nếu một hoặc cả hai vòi trứng đều bị tắc thì trứng không được di chuyển đến tử cung đồng thời tinh trùng cũng không thể gặp trứng để thụ tinh tạo thành hợp tử và không xảy ra hiện tượng mang thai. Ở trường hợp khác, vòi trứng không bị tắc hoàn toàn mà chỉ bị tắc tại một phần nào đó. Hiện tượng này có thể xảy ra các trường hợp mang thai trong ống dẫn trứng hoặc thai đậu ngoài tử cung của người mẹ, gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có biện pháp xử lý sớm. Tuy tắc ống dẫn trứng ngăn cản tinh trùng gặp trứng và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thụ thai nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, cơ hội có thể mang thai của chị em là khá cao.

Hiện tượng tắc vòi trứng là gì?

Như đã biết, tắc vòi trứng có ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của chị em nói chung cũng như sức khỏe sinh sản nói riêng. Những đối tượng được cho là dễ có nguy cơ mắc bệnh tắc vòi trứng được kể đến là:

 • Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật ổ bụng, tiểu khung hay các bệnh nhân bị u xơ tử cung.

 • Đối tượng can thiệp thủ thuật nhiều lần đến vùng sinh dục: nạo hút, phá bỏ thai quá nhiều lần và thực hiện tại các cơ sở y tế không đảm bảo an toàn.

 • Đối tượng dễ có nguy cơ mắc bệnh tắc vòi trứng được kể đến nữa là người có nhiều bạn tình và sinh hoạt tình dục không an toàn. Điều này đã dẫn đến lây nhiễm các bệnh tình dục, bệnh phụ khoa và đặc biệt là tắc vòi trứng.

 • Đối tượng không chú ý đến việc giữ vệ sinh vùng kín hoặc thụt rửa âm đạo quá sâu gây kích ứng và viêm nhiễm ngược.

Nguyên nhân tắc vòi trứng

Có nhiều nguyên nhân tắc vòi trứng khác nhau được kể đến như là:

Nguyên nhân tắc vòi trứng

 • Nguyên nhân gây tắc vòi trứng đầu tiên được kể đến đó là việc chị em vệ sinh vùng kín nhưng sai cách. Việc vệ sinh cô bé như thụt rửa sâu vào âm đạo, sử dụng các chất tẩy rửa không phù hợp, hay không thường xuyên vệ sinh, không thay quần lót cũng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Không những gây ra các bệnh phụ khoa như viêm lộ tuyến tử cung, viêm tử cung, viêm vùng chậu, … mà vi khuẩn còn có khả năng lây nhiễm ngược và làm tắc vòi trứng.

 • Các khối u ở vòi trứng cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Đây chính là các khối dịch có thể rắn hoặc lỏng, chúng trú ngụ và phát triển bên trong vòi trứng gây tắc vòi trứng. Đồng thời vừa ngăn chặn trứng di chuyển đến tử cung vừa cản trở quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau.

 • Việc nạo hút thai, phá thai nhiều lần ở nữ giới cũng là một nguyên nhân tắc vòi trứng. Nữ giới nạo phá thai ở các cơ sở y tế không uy tín hoặc cơ thể thực hiện bỏ thai quá nhiều lần sẽ gây sưng mủ và tắc dính vòi trứng. Ngoài ra, việc thực hiện các thủ thuật hay các tiểu phẫu thẩm mỹ liên quan đến bộ phận sinh dục cũng là nguyên nhân gây tắc vòi trứng.

 • Nữ giới có cuộc sống tình dục nhiều bạn tình, không sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân tắc vòi trứng. Lý giải cho điều này là bởi quan hệ tình dục không chung thủy dễ khiến âm đạo và cổ tử cung mắc các bệnh xã hội cũng như các bệnh phụ khoa. Từ đó, viêm nhiễm sẽ ngược lên vòi trứng và là nguyên nhân tắc vòi trứng.

 • Tiền sử mang thai ngoài tử cung ở nữ giới cũng là nguyên nhân gây tắc vòi trứng. 

 • Nguyên nhân tắc vòi trứng tiếp theo được kể đến đó là u xơ tử cung. Những khối u xơ to ở tử cung có thể chèn vào vòi trứng và gây tắc vòi trứng.

 • Tiền sử phẫu thuật ổ bụng cũng có thể gây xơ dính làm tắc vòi trứng như phẫu thuật viêm ruột thừa, viêm phúc mạc, … Đây cũng là nguyên nhân gây tắc vòi trứng.

 • Hiện tượng tắc vòi trứng là do các tế bào lạc nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung nữ giới. Các tế bào này không những làm tổn thương tử cung mà còn làm ảnh hưởng đến vòi trứng dẫn đến rối loạn sự phóng noãn.

Đa số các nguyên nhân gây tắc vòi trứng đều dẫn đến ống dẫn trứng có khiếm khuyết như có sẹo hoặc bị tắc.

Triệu chứng tắc vòi trứng

Ắt hẳn các chị em đều muốn biết những biểu hiện tắc vòi trứng là thế nào. Phần này của bài viết xin chia sẻ dấu hiệu của tắc vòi trứng:

Triệu chứng tắc vòi trứng

 • Như đã biết thì tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân gây hiếm muộn ở nữ giới. Dấu hiệu bị tắc vòi trứng là nữ giới khó thụ thai hơn bình thường. Bởi lẽ tắc vòi trứng làm cản trở quá trình gặp nhau để thụ tinh tạo thành phôi thai tại tử cung của trứng và tinh trùng.

 • Biểu hiện tắc vòi trứng tiếp theo được kể đến đó là vùng bụng dưới sưng cứng lên, cảm giác đau quặn, … kèm theo đau lưng với các cường độ khác nhau. Vào những ngày có kinh nguyệt, tần suất của các cơn đau có thể tăng lên và kéo dài ra.

 • Tắc vòi trứng có biểu hiện gì? Một dấu hiệu của tắc vòi trứng được kể đến tiếp theo đó là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Biểu hiện là thời gian kỳ kinh quá dài hoặc quá ngắn, lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều kèm theo máu kinh có màu sắc bất thường. Nguyên nhân là do vòi trứng bị hẹp nên đã làm ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng và tử cung. Vì vậy, triệu chứng tắc vòi trứng là chu kỳ kinh bị rối loạn.

 • Dấu hiệu bị tắc vòi trứng đó là làm cho tinh trùng và trứng không gặp nhau và thụ tinh ở tử cung được, gây nên thai ngoài tử cung hoặc thai ở vòi trứng.

 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày hay dịch âm đạo bất thường cũng là dấu hiệu tắc vòi trứng.

 • Biểu hiện của tắc vòi trứng nữa đó là cảm thấy đau rát khi quan hệ tình dục.

 • Ngoài ra, rối loạn chức năng tiêu hóa, cơ thể mỏi mệt, uể oải, … cũng là triệu chứng tắc vòi trứng.

Cách chữa tắc vòi trứng

Chị em đã có thể phần nào hiểu rõ hơn về hiện tượng tắc vòi trứng, nguyên nhân gây tắc vòi trứng cũng như những biểu hiện của tắc vòi trứng. Sau đây, bài viết xin chia sẻ những cách chữa tắc vòi trứng.

Trước tiên để có thể tìm ra cách chữa tắc vòi trứng phù hợp với từng tình trạng bệnh lý và sức khỏe bệnh nhân thì các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp chẩn đoán bệnh. 3 xét nghiệm chính được thực hiện trong việc chẩn đoán tắc ống dẫn trứng đó là:

Cách chữa tắc vòi trứng

 • Chụp cản quang tử cung - vòi trứng

 • Siêu âm sản khoa để chẩn đoán tắc vòi trứng

 • Có thể nội soi ổ bụng để chẩn đoán và tìm ra nguyên nhân tắc vòi trứng.

Các chị em khá lo lắng vì tắc vòi trứng ảnh hưởng lớn đến việc sinh nở. Tuy nhiên, tắc vòi trứng có thể điều trị được. Sau khi chẩn đoán và xác định bệnh nhân bị tắc vòi trứng, các bác sĩ sẽ thực hiện tái thông vòi trứng bị tắc để tăng khả năng thụ thai của chị em. Tùy theo vị trí tắc ở gần hay xa vòi trứng, mức độ hẹp thế nào, lan rộng hay chỉ một đoạn mà bác sĩ sẽ có những biện pháp điều trị khác nhau. 

 • Tắc vòi trứng và cách chữa trị bằng phương pháp không phẫu thuật: Bước đầu tiên, bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng một ống thông bơm vào tử cung - vòi trứng thuốc cản quang. Tiếp theo sẽ chụp x quang để xác định vị trí bị tắc và dùng ống thông khác để tái thông tại vị trí tắc đó. Tuy nhiên, cách chữa tắc vòi trứng này có nguy cơ chửa ngoài tử cung và có khả năng nhiễm trùng sau thủ thuật.

 • Tắc vòi trứng và cách chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật: Đây là phương pháp phẫu thuật nội soi bằng cách mở ống dẫn trứng và thông điểm tắc nghẽn ở vòi trứng. Trường hợp bị tắc nghẽn do mô sẹo lớn và có nhiều xơ dính có thể khó điều trị bảo tồn. Tùy từng trường hợp cụ thể mà có thể sử dụng biện pháp cắt bỏ phần tổn thương và nối lại 2 đoạn với nhau.

 • Ngoài ra, để tăng cơ hội có thai, các cặp vợ chồng có thể sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Tuy đây là phương pháp hiệu quả nhưng khá tốn kém về chi phí.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin cơ bản về nguyên nhân tắc vòi trứng, biểu hiện của tắc vòi trứng cũng như cách chữa tắc vòi trứng. Hy vọng qua bài viết trên các chị em phụ nữ sẽ có thêm kiến thức hữu ích về tắc vòi trứng và cách chữa trị. Mọi thắc mắc còn tồn tại xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0366.655.466 để được tư vấn và giải đáp.

https://phongkhamphukhoa.edu.vn/

Đánh giá: 
Tắc vòi trứng: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa
Điểm trung bình:  7.2 /  10 (  248 lượt đánh giá )
Chia sẻ:

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

Uu dai kham chua benh
Zalochat
facebookchat