Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, kiêng gì thì tốt
-
Cập nhật lần cuối: 26-04-2022 08:52:22
-
“3 tháng mang thai đầu nên ăn gì” hay “ mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?” là những thắc mắc thường thấy ở các chị em phụ nữ mang thai lần đầu. Thời điểm mang thai 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là quan trọng và nhạy cảm, các mẹ bầu cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng, cẩn trọng trong các hoạt động hay sinh hoạt thường ngày, giữ tinh thần luôn tích cực, lạc quan, … nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ đồng thời giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não. Bài viết xin chia sẻ những thông tin hữu ích về Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì kiêng gì chú ý những gì để các mẹ bầu có thể tham khảo và chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ của mình.
Chế độ dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu
3 tháng mang thai đầu nên ăn gì? Thời điểm từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3 của thai kỳ, người mẹ sẽ có những biểu hiện ốm nghén và nhạy cảm hơn so với bình thường. Điều này được lý giải bởi hàm lượng hormone nội tiết tố tăng cao. Các triệu chứng mang thai 3 tháng đầu cụ thể được biểu hiện như: ăn nhiều, buồn nôn, nôn khan, bụng luôn có cảm giác khó chịu, chán ăn hoặc thèm chua, thèm ngọt, … Tuy nhiên, để đảm bảo sự phát triển của thai nhi cũng như hạn chế đi sự ốm nghén của thai kỳ, chị em cần bổ sung vào thực đơn hàng ngày những nhóm thực phẩm dinh dưỡng sau:
-
Năng lượng: Nhu cầu cung cấp năng lượng của mẹ bầu khi mang thai thay đổi rõ rệt và đáng kể. Một bà mẹ trong thời điểm mang thai 3 tháng đầu cần được nạp trung bình khoảng 2300 - 2400 kcal/ ngày.
-
Protein: Đây là dưỡng chất quan trọng trong 3 tháng đầu mang thai để đảm bảo sự phát triển các mô và cơ quan của bào thai, đặc biệt là bộ não. Bệnh cạnh đó, protein cũng giúp tăng cường sản sinh máu, tăng trưởng mô tử cung và vú của mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ.
-
Axit folic: Dưỡng chất quan trọng này cần được bổ sung đầy đủ trong 3 tháng đầu mang thai cũng như trong suốt thai kỳ giúp giảm các nguy cơ gây dị tật ống thần kinh hoặc tật nứt đốt sống ở thai nhi.
-
Sắt: Theo khuyến cáo, thai phụ cần được cung cấp 36 - 40 mg sắt mỗi ngày để phòng các chứng thiếu máu. Không những thế, sắt còn có tác dụng nữa là tăng cảm giác ăn ngon miệng cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai.
-
Canxi và vitamin D: Đây được xem là 2 nhân tố quan trọng góp phần trong việc hình thành hệ xương chắc khỏe ở bào thai khi mang thai 3 tháng đầu cũng như trong suốt thai kỳ . Ngoài ra, việc bổ sung đầy đủ lượng canxi còn giúp thai phụ phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật. Vitamin D có tác dụng tăng hiệu quả thấp thu canxi cho cơ thể.
-
Vitamin A: Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, vitamin A không những hỗ trợ cho sự phát triển và hình thành các chức năng của mắt mà nó còn góp phần không nhỏ đến sự hoàn thiện của một số cơ quan chuyên biệt và xương của thai nhi.
-
Vitamin C: Đây là loại vitamin trọng yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể chống lại bệnh tật đồng thời nó cũng giúp làm nhanh lành vết thương, tăng trưởng các mô xương và da. Ngoài ra nó cũng tạo ra collagen - một thành phần quan trọng được tìm thấy trong sụn, gân, da và xương.
-
Các yếu tố vi lượng quan trọng khác cũng cần được bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai là: Magie, Kẽm, Mangan, Iot, DHA/EPA, …
Chú ý mang thai 3 tháng đầu để có thai kỳ khỏe mạnh
Mang thai 3 tháng đầu phụ nữ nên ăn gì
3 tháng mang thai đầu nên ăn gì? Đa số các mẹ khi mang thai sẽ rất quan tâm về chế độ ăn uống để mong con mình có thể khỏe mạnh hơn. Các thực phẩm dưới đây thai phụ cần tăng cường và luân phiên bổ sung để cả mẹ và bé đều được cung cấp đủ các chất thiết yếu:
-
Thịt nạc: Đây là nguồn bổ sung lượng protein dồi dào cho cơ thể. Mẹ bầu có thể xen kẽ thịt bò, gà, heo, … trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tăng cường thêm lượng thịt bò trong khẩu phần ăn bởi lẽ đây cũng là nguồn cung cấp choline, sắt và vitamin nhóm B tự nhiên.
-
Các loại rau xanh: Vai trò của rau xanh trong cuộc sống hàng ngày là điều mà chúng ta không thể nào phủ nhận. Ở phụ nữ có thai cần tăng thêm lượng rau xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày, các loại rau sẫm màu hoặc rau họ cải, bông cải xanh, … chứa rất nhiều vitamin C, vitamin A, sắt, canxi, phốt pho, … nhằm tránh táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
-
3 tháng đầu mang thai chị em nên uống sữa gì? Sữa chính là nguồn cung cấp canxi tự nhiên và rất tốt cho mẹ bầu để tránh các triệu chứng loãng xương. Tuy nhiên nếu cơ thể không dung nạp lactose, mẹ bầu có thể chọn lựa các loại sữa chua khác nhau để bổ sung thêm canxi và men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa đã qua tiệt trùng.
-
Trứng: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì thì trứng chính là một trong những sự lựa chọn an toàn và là thực phẩm luôn sẵn có trong nhà. Không những cung cấp protein, trứng còn chứa lượng choline dồi dào cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
-
Trái cây: 3 tháng mang thai đầu nên ăn gì thì không thể bỏ qua các loại trái cây tự nhiên. Mẹ bầu cũng đã biết được những tác dụng hữu ích mà vitamin C mang lại, có thể bổ sung dưỡng chất này qua các loại quả mọng như: cam, ổi, nho, kiwi, dâu tây, … Không những thế, trái cây còn là nguồn cung cấp chất xơ và các khoáng chất khác giúp cơ thể mẹ và bé được mạnh khỏe, tiêu hóa tốt và chống táo bón.
-
Các loại hạt: Đây là một lựa chọn chất lượng cho sức khỏe khi không biết mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì. Ngoài việc cung cấp lượng omega dồi dào, nhóm các loại hạt còn bổ sung lượng lớn axit folic giúp bà bầu và thai nhi khỏe mạnh hơn. Cụ thể là các loại hạt óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương, đậu phộng, …
3 tháng đầu mang thai nên làm gì
Ngoài vấn đề mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì, mẹ bầu cũng nên chú ý đến nhiều vấn đề khác nhau để có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Vậy 3 tháng đầu mang thai nên làm gì?
-
Chị em cần chú ý đến các vấn đề quan trọng khác như hiểu rõ các triệu chứng, biểu hiện của ngộ độc thai nghén hoặc ra máu bất thường trong thai kỳ để có biện pháp cấp cứu kịp thời, tránh để lại những rủi ro đáng tiếc.
-
3 tháng đầu mang thai nên làm gì? Mẹ bầu cũng cần thực hiện đầy đủ và kịp thời các mốc khám thai quan trọng để có thể theo dõi quá trình phát triển của thai nhi, sàng lọc dị tật, …
-
Sàng lọc dị tật của thai nhi khi thai ở tuần thứ 12 để phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai để có sự can thiệp xử lý kịp thời.
-
3 tháng đầu mang thai nên làm gì? Thai phụ nên thực hiện sàng lọc bệnh lý tuyến giáp giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ để có thể phòng tránh những nguy hiểm thai sản không đáng có.
-
Không những thế, chị em cần có kế hoạch tiêm chủng đầy đủ trước hoặc trong khi mang thai để bảo vệ tốt cho cả mẹ và bé. 3 tháng đầu mang thai nên làm gì thì tiêm vacxin là một lưu ý quan trọng không nên bỏ qua.
-
Để nói 3 tháng đầu mang thai nên làm gì thì các chị em nên chọn những bộ môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, yoga, … giúp tăng cường sức khỏe và nâng cao đời sống tinh thần.
Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì
Ngoài những câu hỏi “3 tháng mang thai đầu nên ăn gì?” và “3 tháng đầu mang thai nên làm gì” như đã kể trên. Phần này, bài viết xin chia sẻ thông tin để giải đáp thắc mắc “mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì” và “3 tháng đầu mang thai nên kiêng gì?”. Chị em mang thai 3 tháng đầu nên lưu ý những điều này để có được một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn.
3 tháng đầu mang thai không nên ăn gì
-
Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Ngải cứu là loại rau tuy bổ dưỡng và ngon miệng khi tần chung với gà. Tuy nhiên nó lại chứa chất gây co bóp tử cung, gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai 3 tháng đầu cũng như trong suốt thai kỳ.
-
Rau răm trong đông y có tác dụng tán hàn, ấm bụng, tiêu thực. Tuy nhiên trong 3 tháng đầu mang thai mẹ bầu không nên ăn loại rau này vì nó khiến tử cung co bóp dễ mất máu dẫn đến sảy thai. Vậy mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì thì mẹ bầu không nên ăn rau răm.
-
3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì? Rau ngót là loại thực phẩm nên tránh vì nó có chứa papaverin làm giảm cơ trơn mạch máu giúp giảm đau và hạ huyết áp, thai phụ dễ bị sinh non và sảy thai khi ăn nhiều rau ngót.
-
Dứa chính là thực phẩm tiếp theo trong danh sách 3 tháng đầu mang thai không nên ăn gì. Loại quả này có chứa bromelain có tác dụng kích thích tử cung co bóp, dễ gây sảy thai và chảy máu.
-
Mang thai 3 tháng đầu kiêng ăn gì? Quả đu đủ là loại quả chị em mang thai 3 tháng đầu không nên ăn bởi lẽ nó dễ phá hủy tế bào phôi thai. Ngoài ra, chất prostaglandin và oxytocin trong đu đủ còn kích thích tử cung co bóp và đẩy thai ra ngoài, gây nguy hiểm cho mẹ và bé.
-
Các loại cá chứa nhiều thủy ngân cũng là loại thực phẩm cần hạn chế bởi lẽ lượng thủy ngân của các loại cá này sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Vậy 3 tháng đầu mang thai kiêng ăn gì? Mẹ bầu nên kiêng các loại cá như: cá thu, cá ngừ, lươn, cá kiếm, …
-
Đồ tái sống là loại thực phẩm thai phụ nên tránh bởi lẽ các loại vi khuẩn trong thực phẩm chưa nấu chín kỹ sẽ làm chị em dễ bị ngộ độc và đau bụng tiêu chảy. Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì? Chị em không nên ăn gỏi cá sống, thịt tái, giá đỗ sống, tiết canh, trứng lòng đào, …
3 tháng đầu mang thai nên kiêng gì
Ngoài việc “3 tháng đầu mang thai không nên ăn gì?” như đã kể trên, chị em cần chú ý để biết “mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì?”. Mẹ bầu cần lưu ý những điều nhỏ nhặt đồng thời cũng nên cẩn thận hơn trong sinh hoạt hàng ngày để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.
-
Chú ý mang thai 3 tháng đầu, thai phụ không nên mang vác vật nặng, kiêng leo trèo, kiêng kiễng chân lấy đồ trên cao bởi lẽ những động tác này có thể gây ảnh hưởng đến em bé trong bụng.
-
3 tháng đầu mang thai nên kiêng gì? Chị em cũng nên kiêng ngồi xổm, ngồi bắt chéo chân hay gập gối vì điều này làm hạn chế lưu thông máu, khả năng cao gây suy giãn tĩnh mạch - một triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai.
-
Chị em cũng nên chú ý mang thai 3 tháng đầu không nên đi giày cao gót, hãy chọn loại giày bệt, đế thấp từ 3cm trở xuống để dễ dàng hơn trong việc di chuyển, tránh té ngã ảnh hưởng đến em bé.
-
Mang thai 3 tháng đầu nên kiêng gì thì các chất độc hại như thuốc lá, khói thuốc lá, các chất tẩy rửa cũng là thứ chị em nên tránh xa. Bởi lẽ những hoạt chất này có tác dụng xấu đến sự phát triển của thai nhi, dễ gây sảy thai, sinh non. Ngoài ra, những loại xịt phòng hương liệu, đuổi muỗi, xịt côn trùng, … cũng nên hạn chế tiếp xúc để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho bào thai.
-
Mẹ bầu cũng nên chú ý mang thai 3 tháng đầu về việc hạn chế sơn móng tay hoặc các loại mỹ phẩm, son môi có chứa chì bởi lẽ đây là hoạt chất cực độc hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển về thể chất và não bộ của thai nhi.
Bài viết đã chia sẻ những thông tin để giải đáp thắc mắc “chú ý mang thai 3 tháng đầu để có thai kỳ khỏe mạnh” và “3 tháng đầu mang thai nên kiêng gì” của các chị em. Hy vọng qua bài viết, các mẹ bầu sẽ có thêm kiến thức bổ ích để có thể chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Mọi thắc mắc còn tồn tại xin vui lòng liên hệ số điện thoại 0366 655 466 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời.